Nguyên tắc thành lập Hồ sơ vệ sinh môi trường lao động

Feb 28, 2024

Theo Khoản 2, Điều 3, Nghị định 39/2016/NĐ-CP (Hiệu lực 01/07/2016) quy định về nguyên tắc kiểm soát các yếu tố có hại tại nơi làm việc “ Hồ sơ vệ sinh môi trường lao động là hồ sơ quản lý các yếu tố có hại trong điều kiện môi trường lao động ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, đồng thời đưa ra được những biện pháp cải thiện, phòng ngừa và nâng cao sức khỏe người lao động, phòng tránh bệnh nghệ nghiệp”.

1. Nguyên tắc thành lập hồ sơ vệ sinh môi trường lao động

Hồ sơ vệ sinh môi trường lao động được thành lập dựa vào nguyên tắc quản lý của Bộ Y tế, theo Điều 1, Thông tư số 19/2016/TT-BYT (Hiệu lực 15/08/2016) có nội dung như sau:

a) Lập và cập nhật hồ sơ vệ sinh môi trường lao động của cơ sở lao động;

b) Quan trắc môi trường lao động;

c) Khám sức khỏe trước khi bố trí việc làm, khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp và khám định kỳ bệnh nghề nghiệp;

d) Kiểm soát, phòng ngừa và giảm thiểu những ảnh hưởng của yếu tố có hại trong môi trường lao động đối với sức khỏe;

đ) Vệ sinh phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao sức khỏe nơi làm việc;

e) Bảo đảm các yếu cầu về công trình vệ sinh, phúc lợi tại nơi làm việc quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này;

g) Tổ chức lực lượng sơ cứu, cấp cứu tai nạn lao động tại nơi làm việc (sau gọi tắt là sơ cứu, cấp cứu) và bảo đảm trang thiết bị sơ cứu, cấp cứu.

Hằng năm cơ sở sản xuất kinh doanh phải xây dựng nội dung quản lý vệ sinh lao động, quản lý sức khỏe người lao động trong kế hoạch an toàn vệ sinh lao động đối với cơ sở.

nguyên tắc hsvsmtld-min
 

2. Nội dung của Hồ sơ  vệ sinh môi trường lao động

Nội dung của Hồ sơ vệ sinh môi trường lao động được quy định cụ thể tại Phụ lục I - Nghị định 44/2016/NĐ-CP (Hiệu lực 01/07/2016), Thông tư 19/2016/TT-BYT (Hiệu lực 15/08/2016) quy định về các yếu tố môi trường lao động như sau như sau: 

- Các yếu tố vật lý: phóng xạ, bức xạ tử ngoại, tiếng ồn, độ rung, điện từ trường tần số cao, …;

- Các yếu tố hóa học: Asen, Thủy ngân, Oxit cacbon, Benzen và các hợp chất (Toluene, Xylene)…;

- Yếu tố tự nhiên: Ánh sáng, Độ ẩm, Tốc độ gió, Nhiệt độ…;

- Phân tích chỉ tiêu các loại bụi: Bụi ảnh hưởng đường hô hấp, bụi Silic, bụi Amiăng, bụi kim loại( Chì, Mangan, Cadimi, Sắt,…), bụi Than, Bụi Talc, bụi bông,…;

- Yếu tố tâm sinh lý người lao động: Đánh giá các chỉ tiêu, yếu tố về tâm lý, những khó khăn người lao động gặp phải khi làm việc…, Yếu tố Ergonomic (Yếu tố nghiên cứu về các phương tiện, phương pháp sản xuất, môi trường lao động phù hợp với các đặc điểm sinh thái, sinh lý, tâm lý của người lao động)…;

- Yếu tố Sinh lý của người lao động: Các yếu tố gây dị ứng, mẫn cảm với từng đối tượng, các loại vi sinh vật, …

3. Tần suất đo và lập báo cáo

- Doanh nghiệp phải tiến hành đo đạc và lập báo cáo định kỳ ít nhất 1 năm/ 1 lần nhằm đánh giá thực trạng, báo cáo công tác an toàn vệ sinh lao động, phát hiện và khắc phục kịp thời các yếu tố có hại liên quan đến an toàn vệ sinh lao động.

- Cần nộp trước ngày 5/7 hằng năm đối với báo cáo 6 tháng đầu năm trước ngày 10/1 của năm kế tiếp theo báo cáo năm để hoàn thành việc cập nhật hồ sơ vệ sinh môi trường lao động đối với báo cáo cả năm.

Doanh nghiệp không tiến hành thực hiện hồ sơ vệ sinh môi trường lao động sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

>>> Tham khảo thêm: SỰ KHÁC BIỆT GIỮA QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG ĐỊNH KỲ VÀ QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG 

NƠI TƯ VẤN PHÁP LÝ VÀ HỖ TRỢ LIÊN KẾT LẬP HỒ SƠ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG LAO ĐUY TÍN  

Water Care là đơn vị tiên phong trong việc cung cấp và liên kết cung cấp chuỗi dịch vụ về môi trường hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý và xin cấp giấy phép cho các loại hồ sơ môi trường. 

Water Care có đội ngũ tư vấn pháp lý chuyên sâu hỗ trợ tận tình các vấn đề liên quan đến quy trình thực hiện, chuẩn bị hồ sơ và tiếp đoàn kiểm tra (nếu cần thiết). Đồng thời đưa ra các giải pháp tối ưu giúp khách hàng xử lý những vấn đề môi trường theo từng ngành nghề. 

Thương hiệu Water Care được đăng ký bản quyền và được bảo hộ bởi Cục sở hữu trí tuệ. Là nơi mà khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm trao gửi niềm tin và nhận được những trải nghiệm tốt nhất.

CÔNG TY TNHH XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG WATER CARE    

Địa chỉ: I45/14, Đường NI16, KCN Mỹ Phước III, Phường Thới Hòa, Tx. Bến Cát, Bình Dương.

Hotline: 0835 31 81 81

Email:  cskh@watercare.vn  

ZALO OA: https://zalo.me/watercareco 

>>> Bài viết liên quan: https://watercare.vn/top-5-cong-ty-dich-vu-moi-truong-tot-nhat-binh-duong-hien-nay

0
like
0
love
0
haha
0
wow
0
sad
0
angry

Tin tức khác

 • Không quan trắc môi trường lao động sẽ bị xử phạt như thế nào?

  Hồ sơ vệ sinh môi trường lao động

  Không quan trắc môi trường lao động sẽ bị xử phạt như thế nào?

  Jun 10, 2024

 • Hiện trạng ô nhiễm không khí hiện nay?

  Hồ sơ vệ sinh môi trường lao động

  Hiện trạng ô nhiễm không khí hiện nay?

  Jun 06, 2024

 • Luật hiện hành trong quan trắc môi trường lao động

  Hồ sơ vệ sinh môi trường lao động

  Luật hiện hành trong quan trắc môi trường lao động

  Jun 06, 2024