Quan trắc môi trường lao động là gì? Nguyên tắc thực hiện?

Mar 06, 2024

Hoạt động quan trắc môi trường lao động là việc làm cần thiết và phải được thực hiện định kỳ hằng năm nhằm  kiểm tra, đánh giá các yếu tố có hại, nguy hiểm tại nơi làm việc để tiến hành các biện pháp phòng ngừa, cải thiện điều kiện làm việc và chăm sóc sức khỏe cho người lao động.

1. Quan trắc môi trường lao động là gì? 

Quan trắc môi trường lao động là việc tiến hành thu thập, đánh giá, phân tích các chỉ tiêu đo lường từ các yếu tố môi trường lao động tại các vị trí làm việc của người lao động, đồng thời đưa ra các biện pháp xử lý, ứng phó kịp thời với các chỉ tiêu vượt mức giảm thiểu tác hại đến sức khỏe của người lao động và phòng, chống bệnh nghề nghiệp.  

Các yếu tố được cho là nguy hiểmcó hại trong môi trường lao động bắt buộc phải kiểm tra bao gồm: tiếng ồn, độ rung, bụi, bức xạ, phóng xạ, hóa chất độc hại, các vi sinh vật có hại như: vi khuẩn, nấm mốc, …, Các yếu tố vi khí hậu như: nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, tốc độ gió, bức xạ nhiệt…

Trước ngày 31 tháng 12 hằng năm, cơ sở lao động phải gửi báo cáo về công tác kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và quan trắc môi trường lao động về cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương nơi cơ sở sản xuất, kinh doanh có trụ sở chính và nơi có người lao động đang làm việc.  

Form mẫu được quy định tại Phụ lục I đính kèm Nghị định 39/2016 NĐ-CP (Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn, vệ sinh lao động)  

Quan trắc môi trường lao động (1)-min
 >>> Xem thêm: QUY TRÌNH THỰC HIỆN QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG

2. Căn cứ xây dựng kế hoạch quan trắc môi trường lao động    

- Hồ sơ vệ sinh lao động của cơ sở lao động, quy trình sản xuất kinh doanh và số lượng người lao động làm việc tại bộ phận có yếu tố có hại để xác định số lượng yếu tố có hại cần quan trắc, số lượng mẫu cần lấy và vị trí lấy mẫu đối với mỗi yếu tố có hại.    

- Số người lao động làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm tại cơ sở lao động.    

- Yếu tố vi sinh vật, dị nguyên, yếu tố gây dị ứng, ung thư và các yếu tố có hại khác có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động mà chưa được xác định trong Hồ sơ vệ sinh lao động.  

>>> Xem thêm: KHÔNG THỰC HIỆN QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG SẼ BỊ XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO?

3. Nguyên tắc thực hiện quan trắc môi trường lao động    

- Thực hiện quan trắc đầy đủ yếu tố có hại được liệt kê trong Hồ sơ vệ sinh lao động do cơ sở lao động lập.    

Đối với nghề, công việc nặng nhọc độc hại nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc độc hại nguy hiểm, khi quan trắc môi trường lao động phải thực hiện đánh giá gánh nặng lao động và một số chỉ tiêu tâm sinh lý lao động Ec-gô-nô-my quy định tại Khoản 3 Điều 33 Nghị định 44/2016/NĐ-CP .    

- Quan trắc môi trường lao động thực hiện theo đúng kế hoạch đã lập giữa cơ sở lao động và tổ chức đủ điều kiện thực hiện quan trắc môi trường lao động.    

- Quan trắc môi trường lao động bảo đảm như sau:    

a) Thực hiện trong thời gian cơ sở lao động đang tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh;    

b) Lấy mẫu theo phương pháp lấy mẫu cá nhân và vị trí lấy mẫu được đặt tại vùng có khả năng ảnh hưởng đến người lao động;    

c) Đối với quan trắc môi trường lao động bằng phương pháp phát hiện nhanh khi kết quả có nghi ngờ, tổ chức quan trắc môi trường lao động lấy mẫu, phân tích bằng phương pháp phù hợp tại phòng xét nghiệm đủ tiêu chuẩn.    

- Yếu tố có hại cần quan trắc, đánh giá được bổ sung cập nhật trong Hồ sơ vệ sinh lao động trong trường hợp sau đây:    

a) Có thay đổi về quy trình công nghệ, quy trình sản xuất hoặc khi thực hiện cải tạo, nâng cấp cơ sở lao động mà có nguy cơ phát sinh yếu tố nguy hại mới đối với sức khỏe người lao động;    

b) Tổ chức quan trắc môi trường lao động đề xuất bổ sung khi thực hiện quan trắc môi trường lao động;    

c) Theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.    

- Tổ chức thực hiện quan trắc môi trường lao động được thanh toán chi phí quan trắc môi trường lao động; đánh giá tiếp xúc nghề nghiệp, báo cáo và phí quản lý do người sử dụng lao động chi trả theo quy định của pháp luật.    

- Tổ chức quan trắc môi trường lao động báo cáo Bộ Y tế hoặc Sở Y tế về yếu tố có hại mới được phát hiện, phát sinh tại cơ sở lao động mà chưa có quy định về giới hạn cho phép.  

NƠI TƯ VẤN PHÁP LÝ VÀ HỖ TRỢ LIÊN KẾT LẬP HỒ SƠ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG UY TÍN    

Water Care là đơn vị tiên phong trong việc cung cấp và liên kết cung cấp chuỗi dịch vụ về môi trường hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý và xin cấp giấy phép cho các loại hồ sơ môi trường. 

Water Care có đội ngũ tư vấn pháp lý chuyên sâu hỗ trợ tận tình các vấn đề liên quan đến quy trình thực hiện, chuẩn bị hồ sơ và tiếp đoàn kiểm tra (nếu cần thiết). Đồng thời đưa ra các giải pháp tối ưu giúp khách hàng xử lý những vấn đề môi trường theo từng ngành nghề. 

Thương hiệu Water Care được đăng ký bản quyền và được bảo hộ bởi Cục sở hữu trí tuệ. Là nơi mà khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm trao gửi niềm tin và nhận được những trải nghiệm tốt nhất.

CÔNG TY TNHH XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG WATER CARE      

Địa chỉ: I45/14, Đường NI16, KCN Mỹ Phước III, Phường Thới Hòa, Tx. Bến Cát, Bình Dương.

Hotline: 0835 31 81 81

Email:  cskh@watercare.vn  

ZALO OA: https://zalo.me/watercareco 

>>> Bài viết liên quan: https://watercare.vn/top-5-cong-ty-dich-vu-moi-truong-tot-nhat-binh-duong-hien-nay

 

0
like
0
love
0
haha
0
wow
0
sad
0
angry

Tin tức khác

 • Doanh nghiệp cần chú ý những điều gì khi thực hiện Đăng ký môi trường?

  Giấy phép môi trường

  Doanh nghiệp cần chú ý những điều gì khi thực hiện Đăng ký môi trường?

  Jun 20, 2024

 • Thực hiện chuyển đổi giấy phép môi trường theo Luật bảo vệ môi trường 2020

  Giấy phép môi trường

  Thực hiện chuyển đổi giấy phép môi trường theo Luật bảo vệ môi trường 2020

  Jun 18, 2024

 • Các dự án có yếu tố nhạy cảm với môi trường là gì?

  Giấy phép môi trường

  Các dự án có yếu tố nhạy cảm với môi trường là gì?

  Jun 13, 2024