Xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học

Nov 14, 2022

Xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học là biện pháp được áp dụng trong hầu hết các hệ thống xử lý nước thải. Đây là những công trình xử lý đầu tiên trong sơ đồ công nghệ xử lý nước thải, thuộc công đoạn xử lý bậc một.   

Phương pháp xử lý cơ học được sử dụng để tách các chất không hòa tan và một phần các chất ở dạng keo ra khỏi nước thải.  

Những công trình xử lý cơ học bao gồm: song chắn rác, lưới lọc, bể lắng cát, bể lắng tách các chất lơ lửng, bể vớt dầu mỡ, bể điều hòa,… 

1. Song chắn rác  

Song chắn rác là biện pháp được nhắc đến đầu tiên khi xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học. Song chắn rác dùng để giữ lại các tạp chất thô có kích thước lớn chủ yếu là rác hữu cơ trong nước thải và là công trình đơn vị đầu tiên chuẩn bị cho các giai đoạn xử lý tiếp theo: bể lắng cát, bể lắng đợt I, công trình xử lý sinh học,...  

Kích thước tối thiểu của rác được giữ lại tùy thuộc vào chiều rộng khe hở b - tức là khoảng cách giữa các thanh kim loại của song chắn rác. Để tránh ứ đọng rác và gây tổn thất áp lực quá lớn người ta phải thường xuyên cào rác. Tốc độ nước chảy qua các khe hở không được quá 1m/s.  

Khi lượng rác được giữ lại lớn hơn 0,1m3/ngđ và khi dùng song chắn rác cơ giới thì phải đặt máy nghiền rác. Rác nghiền hoặc dẫn về bể metan theo ống dẫn cặn từ bể lắng đợt I hoặc cho về mương trước song chắn. Khi lượng rác trên 1T/ngđ cần phải đặt thêm máy nghiền rác dự phòng. Việc vận chuyển từ song chắn đến máy nghiền rác phải được cơ giới hóa. Ngoài ra như đã nói ở trên, có thể thu gom, vận chuyển, xử lý rác cùng với chất thải rắn đô thị.  

song-chan-rac
Song chắn rác được sử dụng để giữ lại rác có kích thước lớn

2. Bể lắng cát  

Bể lắng cát được xây dựng để tách các hợp chất vô cơ không tan (chủ yếu là cát) khỏi nước thải. Trong nước thải bản thân cát không độc hại, nhưng sẽ ảnh hưởng xấu đến chế độ công tác của các công trình xử lý khác. Chẳng hạn cát tích lũy trong các bể lắng, ngăn tự hoại của bể lắng hai vỏ, trong bể metan,... làm giảm thể tích công tác, gây khó khăn cho việc xả cặn và ảnh hưởng xấu đến quá trình công nghệ trong các công trình đó.   

Vì vậy trong các nhà máy xử lý nước thải với lưu lượng 100m3/ngđ trở lên nhất thiết phải có bể lắng cát.  

Có nhiều loại bể lắng cát: bể lắng cát ngang, bể lắng cát đứng, bể lắng cát thổi khí,... Trong đó, bể lắng cát ngang thường được sử dụng hơn cả.  

Thông thường bể lắng cát được đặt trước bể lắng đợt một. Ở một số nước có khi còn đặt trước song chắn rác hoặc trước trạm bơm để tránh cho máy bơm khỏi bị cát bào mòn.  

3. Bể lắng  

Trong xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học, bể lắng gần như là điều không thể thiếu.  

Bể lắng là công trình có chức năng giữ lại các chất không tan còn lại sau khi qua bể lắng cát, chủ yếu là dạng hữu cơ. Sau khi qua bể lắng cát, trong nước thải còn chứa rất nhiều các chất không tan, trong đó các chất vô cơ chiếm khoảng 20%, các chất dạng hữu cơ chiếm khoảng 80%.  

Để giữ lại các chất không tan hữu cơ đó (ở trạng thái chìm hoặc nổi trên mặt nước), người ta dùng phương pháp lắng. Công trình thực hiện quá trình lắng được gọi là bể lắng.  

Tùy thuộc mức độ cần thiết xử lý nước thải, quá trình lắng có thể là giai đoạn xử lý sơ bộ (xử lý cơ học) trước khi xử lý trong các công trình khác phức tạp hơn (như các công trình xử lý sinh học) hoặc là giai đoạn kết thúc của quá trình xử lý khi yêu cầu xử lý không cao - chỉ xử lý cơ học mà thôi.  

Tùy theo chức năng vị trí trong sơ đồ công nghệ xử lý nước thải, các bể lắng có thể chia ra như sau: bể lắng đợt 1, bể lắng đợt 2, bể lắng đợt 3. Các bể lắng đợt 1 là những bể đứng trước các công trình xử lý sinh học, cặn của bể lắng đợt 1 được gọi là cặn tươi; các bể lắng đợt 2 -  để lắng nước thải sau khi qua các công trình xử lý sinh học, cặn của bể lắng đợt 2 được gọi là bùn hoạt tính (khi sử dụng bể aeroten) và màng vi sinh vật (khi sử dụng bể lọc sinh học). Khi xử lý sinh học theo hai bậc sẽ có bể lắng đợt 3.  

Theo chế độ công tác, các bể lắng được chia ra thành: bể lắng hoạt động theo chu kỳ và bể lắng hoạt động liên tục. Bể lắng hoạt động theo chu kỳ - nghĩa là quá trình lắng diễn ra ở trạng thái tĩnh (nước không chuyển động mà đứng yên, chỉ dùng khi lượng nước thải ít). Bể lắng hoạt động liên tục - nước chuyển động rất chậm.   

Theo hướng chuyển động của nước trong bể, người ta chia thành: bể lắng ngang - nước chuyển động theo phương ngang, bể lắng đứng - nước chuyển động theo phương đứng từ dưới lên trên, bể lắng ly tâm - loại biến dạng của bể lắng ngang, nước chuyển động từ tâm ra xung quanh theo phương gần giống như ở bể lắng ngang. Ngoài ra, còn có bể lắng trong có tầng cặn lơ lửng, trong đó nước được lọc qua lớp cặn lơ lửng do chính các cặn bẩn trong nước tạo thành.  

Tùy thuộc vào loại công trình xử lý sinh học tiếp sau bể lắng đợt 1 mà quy định hàm lượng chất lơ lửng cho phép còn lại trong nước sau khi ra khỏi bể lắng đợt một. Ứng với hàm lượng đó người ta chọn thời gian lắng thích hợp.  

Hàm lượng chất lơ lửng trong nước thải sau khi ra khỏi bể lắng đợt 2 được xác định bằng tính toán mức độ cần thiết xử lý theo chất lơ lửng trước khi xả nước thải ra nguồn tiếp nhận. Cũng từ đó chọn thời gian lắng cần thiết.  

Khi lựa chọn loại bể lắng với cấu tạo của nó phải dựa trên cơ sở so sánh kinh tế - kỹ thuật và các điều kiện thực tế ở địa phương.  

he-thong-xu-ly-nuoc-thai
Hệ thống các bể lắng của một công trình xử lý nước thải

4. Bể vớt dầu mỡ  

Bể vớt dầu mỡ là công trình có nhiệm vụ loại bỏ các chất dầu mỡ, các chất có tỷ trọng nhẹ hơn tỷ trọng của nước thải (dầu, mỡ, nhựa và các chất nổi khác).  

Bể vớt dầu mỡ có thể gồm 2 ngăn:  

- Ngăn thứ nhất: có nhiệm vụ lắng và vớt dầu mỡ lần một;  

- Ngăn thứ hai: vớt dầu mỡ lần hai.  

5. Bể điều hòa  

Bể điều hòa cũng là một trong những công trình được áp dụng khi xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học. Bể điều hòa làm nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải để tạo điều kiện thuận lợi cho các quá trình hoạt động của các công trình xử lý nước thải. Vị trí bể điều hòa thường bố trí sau bể lắng cát.  

Xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học có thể loại bỏ được 60% các tạp chất không tan trong nước thải và có thể làm giảm BOD đến 20%. Tùy thuộc vào yêu cầu của nguồn nước thải đầu ra mà doanh nghiệp có thể lựa chọn và kết hợp các phương pháp xử lý cơ học sao cho phù hợp.  

1372672c19cefd90a4df-1
Bể điều hòa trong hệ thống xử lý nước thải

*Bài viết có sự tham khảo từ Sách “Vận hành và bảo dưỡng các nhà máy xử lý nước thải tập trung” của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, NXB Khoa học và Kỹ thuật.  

Water Care là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải, nước cấp, khí thải. Theo đó, chúng tôi còn cung cấp các máy móc, thiết bị, hóa chất ngành môi trường phục vụ cho công trình, đem đến cho khách hàng những giải pháp hoàn thiện, tối ưu hạng mức đầu tư cho doanh nghiệp.              

Xử lý nước thải công nghiệp:              

- Tư vấn giải pháp công nghệ cho các dự án xử lý nước thải tại các nhà máy, cơ sở sản xuất;              

- Thi công xây dựng cho các công trình xử lý nước thải tại các khu công nghiệp;              

- Cung cấp vật tư, thiết bị , công nghệ xử lý nước thải cho các đối tác;              

- Vận hành, bảo trì, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải cho các doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng hệ thống xử lý.              

Xử lý nước thải sinh hoạt:              

- Tư vấn giải pháp xử lý nước thải cho nhà hàng, khách sạn, khu chung cư, nhà cao tầng, văn phòng…;              

- Thi công các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt;              

- Cung cấp vật tư, thiết bị xử lý nước thải;              

- Bảo dưỡng, vận hành, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt              

Chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng giải pháp môi trường toàn diện với sản phẩm dịch vụ chất lượng tốt nhất, tối ưu chi phí đầu tư vận hành. Đồng thời, góp phần tạo ra giá trị gia tăng cho doanh nghiệp và xã hội.           

CÔNG TY TNHH XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG WATER CARE                                                 

Địa chỉ: I45/14, NI16, KCN Mỹ Phước III, Phường Thới Hoà, Tx. Bến Cát, Bình Dương.                                                 

Hotline:  0835 31 81 81                                                                                                           

Email:  cskh@watercare.vn                                                 

Zalo OAhttp://zalo.me/297667185436941666            


 

0
like
0
love
0
haha
0
wow
0
sad
0
angry

Tin tức khác

 • Nhật ký vận hành hệ thống xử lý nước thải là gì?

  Hệ thống xử lý nước thải

  Nhật ký vận hành hệ thống xử lý nước thải là gì?

  May 02, 2024

 • Nghị định 44/2016/NĐ-CP về thực hiện Quan trắc môi trường lao động

  Giấy phép môi trường

  Nghị định 44/2016/NĐ-CP về thực hiện Quan trắc môi trường lao động

  Mar 20, 2024

 • Thẩm quyền phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường

  Báo cáo đánh giá tác động môi trường

  Thẩm quyền phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường

  Mar 19, 2024